Tiết lộ phương án tuyển sinh của Đại học Y, Dược TP. HCM

0
3134

Trường Đại học Y, Dược TP.HCM thống nhất nguyên tắc, tạo cơ hội tối đa cho thí sinh, không làm điều gì phức tạp thêm, tuyển được những người giỏi nhất.

Tại Hội nghị Hội đồng Hiệu trưởng các trường Đại học Y, Dược Việt Nam diễn ra ngày 10/10, ông Lê Quang Nghiệm, Phó Hiệu trưởng Đại học Y, Dược TP.HCM cho biết, trường Đại học Y, Dược TP.HCM thống nhất nguyên tắc, tạo cơ hội tối đa cho thí sinh, không làm điều gì phức tạp thêm, tuyển được những người giỏi nhất.

Theo ông Nghiệm, Nhà nước tổ chức kỳ thi chung quốc gia thực hiện hai mục tiêu là tốt nghiệp THPT và làm căn cứ để xét tuyển vào ĐH-CĐ.

Tiết lộ phương án tuyển sinh của Đại học Y, Dược TP. HCM - 1

Trường ĐH Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh

Ông Nghiệm cho biết, ông hoàn toàn đồng ý với chủ trương này. “Có những ý kiến lo lắng cuộc thi có chung thực không? Tôi cho rằng, nên tin tưởng vào hệ thống của chúng ta, có thể có tiêu cực nhưng sẽ không lớn. Còn lo sợ đề thi có phân hóa được hay không? Tôi thấy những năm qua, Bộ GD&ĐT đã làm khá tốt, đề có khả năng phân hóa cao”.

Hiệu trưởng Đại học Y, Dược TPHCM khẳng định, trường không thi bổ sung, tuân theo kỳ thi quốc gia.  Thí sinh thi ba môn khối B là toán, hóa học và sinh học (không nhân hệ số).

Theo ông Nghiệm, trong những năm tới nhà trường sẽ thay đổi tổ hợp môn thi để xét tuyển vào trường. “Ngữ văn cần không?. Cần, thậm chí rất cần. Ngoại ngữ cần hay không, rất cần, ngành y phải giỏi ngoại ngữ. Khoa học tự nhiên, khoa học sự sống cũng rất cần, vì vậy đòi hỏi sinh viên vào ngành y phải học lực khá trở lên” – ông Nghiệm nói.

Theo ông, trước mắt nhà trường vẫn phải tuân thủ nguyên tắc xét vào đại học vào theo khối. Mặc dù ngoại ngữ và ngữ văn cần nhưng nhà trường cũng phải thực hiện theo lộ trình.

“Còn mấy tháng nữa học sinh sẽ thi. Nếu đưa ra, tôi sợ sẽ gây bức xúc cho xã hội. Vì vậy, làm luôn trong năm nay, tôi nghĩ không nên”, ông Nghiệm nói.

Ông Nghiệm cho biết nhà trường sẽ có ưu tiên đối với những học sinh tốt nghiệp THPT loại khá, giỏi. Học sinh tốt nghiệp loại giỏi sẽ được cộng 1 điểm, loại khá cộng nửa điểm. Đối với học sinh đạt giải quốc gia, giải nhất sẽ được công 2 điểm, giải nhì cộng 1,5 điểm, giải ba được cộng 1 điểm.

Hiệu trưởng Đại học Y, Dược TPHCM khẳng định, nếu có nhiều thí sinh cùng điểm nhau thì sẽ ưu tiên xét môn chính. Đối với ngành y xét môn sinh học, ngành dược xét môn hóa học. Thí sinh có điểm môn chính cao hơn sẽ trúng tuyển.

D.Thu (Khám phá)

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here