Công trình ì ạch vì tổng thầu thiếu năng lực tài chính

0
3826
Lắp đặt cống thoát nước cho Khu tái định cư Phú Lạc – Ảnh: T.HOÀI

Theo kế hoạch, giai đoạn 2 dự án Khu tái định cư Phú Lạc do UBND huyện Đông Hòa làm chủ đầu tư phải kết thúc vào tháng 8/2013 nhưng đến nay, công trình vẫn chưa thể hoàn thành. Nguyên nhân là do năng lực tài chính của tổng thầu thực hiện dự án quá yếu nên công trình bị chậm tiến độ kéo dài.

Mới đây, Chủ tịch UBND tỉnh đã chấp thuận đề nghị của Giám đốc Sở KH-ĐT về việc tiếp tục cho gia hạn thời gian hoàn thành đến 31/8/2015 đối với giai đoạn 2 dự án Khu tái định cư Phú Lạc. Đây là lần thứ 2 dự án này được gia hạn, do năng lực tài chính của tổng thầu là Công ty TNHH Đầu tư – Xây dựng – Thương mại Tân Nam Giang quá yếu nên không đảm bảo tiến độ thực hiện dự án. Hiện nhiều chuyên gia trong lĩnh vực xây dựng cơ bản vẫn rất hoài nghi về khả năng hoàn thành dự án trong năm nay mặc dù chủ đầu tư đã tích cực đôn đốc, tìm nhiều giải pháp để đẩy nhanh tiến độ thi công.

Theo ông Nguyễn Tài, Trưởng ban quản lý các dự án Đầu tư và Xây dựng cơ bản huyện Đông Hòa, khối lượng còn lại của giai đoạn 2 dự án Khu tái định cư Phú Lạc không nhiều, gồm các hạng mục san nền, làm đường, lắp đặt hệ thống thoát nước mưa, xử lý nước thải… Tuy nhiên, nếu tổng thầu không quyết tâm thi công, cứ ì ạch như hiện nay thì sẽ khó hoàn thành theo thời gian gia hạn hợp đồng của tỉnh. Vì vậy, qua Tết Nguyên đán, chủ đầu tư sẽ làm việc với tổng thầu; nếu không đáp ứng được tiến độ thì chủ đầu tư sẽ kiên quyết chấm dứt hợp đồng để tìm đơn vị khác đủ năng lực thay thế. Một giải pháp khác là chủ đầu tư sẽ cắt bớt khối lượng còn lại để giao cho các nhà thầu phụ thực hiện như đã làm trong năm 2014. Cách làm này đã giúp cho dự án có thể hoàn thành một khối lượng lớn công việc trị giá vài chục tỉ đồng, chứ nếu để tổng thầu “ôm” thi công thì không biết đến bao giờ dự án này mới hoàn thành. Ông Tài cho biết thêm: Năm 2015, dự án được bố trí vốn 30 tỉ đồng, dù rất hạn chế so với khối lượng còn lại mà tổng thầu cần phải thực hiện nhưng dù sao đó cũng là sự quan tâm của tỉnh đối với dự án. Do vậy, thời gian tới, Ban quản lý dự án Đầu tư và Xây dựng cơ bản huyện Đông Hòa sẽ tích cực đôn đốc các đơn vị thi công khẩn trương hoàn thành các hạng mục công trình còn dang dở.

Thêm vướng mắc của dự án là công tác giải phóng mặt bằng chậm đã ảnh hưởng đến các hạng mục xây dựng 2 bể xử lý và 200m đoạn kè bảo vệ bể xử lý. Hiện khu vực triển khai các hạng mục công trình vẫn còn hồ tôm của ông Trần Chín và bà Phạm Thị Thúy Thành cùng đất và nhà của 39 hộ dân (trong đó có 12 nhà ở) chưa được giải tỏa. Mặc dù UBND tỉnh đồng ý hỗ trợ vì chủ các hồ tôm này đã xây dựng trái phép nhưng họ không chấp nhận. Các hộ dân có đất và nhà thì yêu cầu phải đền bù theo đơn giá mới nên đến nay vẫn chưa chịu nhận tiền đền bù. “Qua tết, Ban quản lý dự án Đầu tư và Xây dựng cơ bản huyện Đông Hòa sẽ phối hợp với Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện khẩn trương thực hiện công tác giải phóng mặt bằng để có thể hoàn thành giai đoạn 2 dự án Khu tái định cư Phú Lạc đúng thời gian gia hạn hợp đồng của tỉnh”, ông Tài nói. 

THANH HOÀI theo baophuyen.com.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here