Khiếu kiện đền bù đất đai tại dự án lọc, hóa dầu Vũng Rô

0
9089

17 hộ dân ở thôn Đồng Bé, xã Hòa Tâm, huyện Đông Hòa, Phú Yên được cấp sổ đỏ đất lâm nghiệp từ năm 1994, sử dụng trong 50 năm, thế nhưng không được nhận tiền bồi thường đất và cây trồng khi thu hồi làm dự án nhà máy lọc, hóa dầu Vũng Rô, dẫn đến khiếu kiện kéo dài.

Chiều 4.9, gần 100 người dân xã Hòa Tâm đã tham gia buổi đối thoại với lãnh đạo huyện Đông Hòa để giải quyết khiếu nại việc thu hồi đất lâm nghiệp của 17 hộ dân ở thôn Đồng Bé phục vụ dự án nhà máy lọc, hóa dầu Vũng Rô.

Diện tích đất lâm nghiệp của 17 hộ dân ở thôn Đồng Bé được cấp sổ đỏ từ năm 1994, sử dụng trong 50 năm, thế nhưng không được nhận tiền bồi thường đất và cây trồng khi thu hồi làm dự án, nên khiếu kiện kéo dài lên huyện và tỉnh.

Ông Nguyễn Tài – Chủ tịch UBND huyện Đông Hòa, giải thích rằng, khi tiến hành trồng rừng theo dự án 661 và 327 trên diện tích đất của 17 hộ này, ban quản lý rừng phòng hộ huyện Đông Hòa không thu hồi sổ lâm bạ. Sau khi ban này giải thể thì diện tích đất này bàn giao cho UBND xã Hòa Tâm quản lý, chứ không phải của dân.

dat_HVZG.jpg.ashx
Người dân bức xúc, không đồng tình với cách giải quyết của chính quyền địa phương
“Dù người dân được cấp đất, nhưng trên thực tế thì họ không sử dụng trong thời gian dài. Theo Luật Đất đai năm 2013, đất lâm nghiệp không sử dụng trong 24 tháng thì Nhà nước thu hồi vô điều kiện. Vì vậy người dân không có quyền yêu cầu bồi thường” – ông Lê Văn Hoàng, Chủ tịch UBND xã Hòa Tâm, nói.
Buổi đối thoại kết thúc, nhưng vụ việc vẫn chưa giải quyết dứt điểm, vì người dân la ó và không đồng tình với cách giải quyết của chính quyền địa phương. Được biết, Dự án nhà máy lọc, hóa dầu Vũng Rô có tổng vốn đầu tư hơn 3,2 tỉ USD, công suất 8 triệu tấn/năm trên diện tích 538ha, sẽ động thổ xây dựng cảng vào ngày 9.9 tới.
Theo (LĐO) LƯU PHONG

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here