Ngôi làng có gần 30 người ung thư

0
3908

Tại khu phố 5 (thị trấn Hòa Vinh, huyện Đông Hòa) rộ lên chuyện nhiều người chết và đang mắc bệnh ung thư trong thời gian gần đây, gây hoang mang trong cộng đồng. Ở đây bệnh nhân mắc nhiều loại bệnh ung thư khác nhau nên khó ai giải thích được nguyên nhân do đâu.

cuc150803
Bà C bị ung thư trực tràng, ngày ngày chăm sóc đàn gà để kiếm tiền điều trị bệnh – Ảnh: V.HOÀNG

GIẬT MÌNH VỚI CON SỐ…

Người nhận ra điều lạ lùng này là chị Lê Thị Thùy Trang – nhân viên y tế thôn của khu phố 5, cũng là dân địa phương. Chị Trang cho biết: “Tôi làm nhân viên y tế thôn năm 2000, nắm bắt tình hình sức khỏe, dịch bệnh trong cộng đồng dân cư trên địa bàn. Thời gian trước, trong khu phố cũng có người mắc bệnh ung thư nhưng không nhiều. Nhưng trong 5 năm trở lại đây, dân ở khu phố 5 mắc ung thư khá nhiều, số người chết vì ung thư cũng nhiều”. Quá ngạc nhiên trước thực trạng đó, chị Trang lập danh sách những người bị ung thư ở khu phố 5, bao gồm những người đã chết và những người còn sống.

Khu phố 5 hiện có 793 hộ, với 3.855 người. Theo thống kê chưa đầy đủ của chị Trang, khu phố này có gần 30 người mắc bệnh ung thư! Người lớn tuổi nhất (căn cứ vào năm sinh) bị căn bệnh nan y gọi tên là ông T.T (SN 1929), bị ung thư dạ dày, đã mất vào năm 2008; người trẻ nhất là chị L.T.T (SN 1971), đã mất vào tháng 4/2015. Chỉ tính riêng từ đầu năm 2015 đến nay, khu phố 5 đã có 4 người chết vì ung thư: ông T.B mất hồi tháng 3 vì ung thư phổi, chị L.T.T mất vì ung thư vú vào tháng 4, cụ N.T.K mất vì u mật vào tháng 5, chị T.T.H mất vào tháng 7 vì ung thư gan. Đó là chưa tính đến trường hợp chị P.T.L – người ở khu phố 5 theo chồng về thị trấn Hòa Hiệp Trung (huyện Đông Hòa), đã mất vì ung thư mật vào đầu tháng 3/2015. Cha chị L cũng đã qua đời vì ung thư gan mấy năm trước.

Theo chị Trang, trong một khu phố mà có nhiều người mắc và chết vì ung thư là không bình thường. “Có một đoạn đường chỉ chừng một cây số nhưng có đến 6 nhà có người bị ung thư, đó là nhà chị T, bà C, chị P, bà K, chị H và gia đình ông H. Ông H bị ung thư dạ dày, vợ bị ung thư gan mất cách nhau vài năm. Đó là mới nói đến trục đường chính, chứ trong đường nhánh còn có thêm 2 trường hợp mắc bệnh ung thư, một người đã mất hơn 10 năm trước, một người mất vào năm 2011”, chị Trang cho biết.

Rất ngạc nhiên trước số lượng người mắc bệnh ung thư ở khu phố 5, nhưng chị Trang không thể nào lý giải được. “Họ sống ở đây từ trước đến giờ; môi trường sống thì vẫn vậy, đâu có gì bất thường. Vậy mà không hiểu sao mấy năm gần đây, số người trong khu phố mắc bệnh ung thư lại nhiều như vậy”, chị Trang thắc mắc.

KHỐN KHÓ VÌ BỆNH TẬT

Gia đình chị L.T.T ở khu phố 5, thị trấn Hòa Vinh (huyện Đông Hòa) vừa làm tuần 3 tháng 10 ngày cho chị. Người phụ nữ này bị ung thư, qua đời ở tuổi 44.

Theo lời bà L.T.C (62 tuổi, ở khu phố 5) là cô ruột chị T, lúc còn sống, chị T mưu sinh bằng công việc bóc vỏ hạt điều, còn chồng làm thợ hồ nuôi 3 đứa con ăn học. Kinh tế gia đình chật vật nên khi biết mẹ mắc bệnh nan y, con gái thứ hai của chị – một học sinh khá giỏi – đã từ bỏ ước mơ vào đại học, đi làm kiếm tiền phụ giúp cha mẹ. Để có tiền đưa vợ vào TP Hồ Chí Minh điều trị, chồng chị đã vay mượn của những người thân hai bên gia đình và “gõ cửa” ngân hàng chính sách xã hội. Tuy nhiên, bao nỗ lực chạy chữa cũng không mang lại kết quả, chị T qua đời vì căn bệnh quái ác, trong khi khoản nợ mấy chục triệu đồng thì vẫn còn đó!

Trở về từ đám cúng cháu gái khi mặt trời sắp đứng bóng, bà L.T.C, một trong số gần… 30 người mắc bệnh ung thư ở khu phố 5, thị trấn Hòa Vinh, vội lo chăm sóc bầy gà. Bà nói: “Tôi chăm bầy gà, cứ 3 tháng thì bán lấy tiền vô TP Hồ Chí Minh tái khám”. Bà C bị ung thư trực tràng cách đây gần 3 năm, đã phẫu thuật và trải qua các đợt điều trị. Gia đình bà tốn hàng trăm triệu đồng trong “cuộc chiến” với căn bệnh tai ác này. Bà C cho biết, để có tiền cho các đợt khám sau này, tuy đau đớn về thể xác nhưng bà vẫn phải lam lũ chăn nuôi gà: Bà bảo, phải làm mới có tiền điều trị. Bán được lứa gà thu chừng 2 triệu đồng, bà chắc góp thêm tiền của chồng rồi đi tái khám. Bà bảo, chị T là cháu ruột. Nhớ lại mà thấy chạnh lòng.

Còn chị P bị ung thư mũi, đau đớn, nhưng chị chẳng chịu nghỉ ngơi mà luôn quần quật mua bán hàng ngày để kiếm tiền điều trị. Chị P cho rằng, phải làm như vậy thôi chứ biết dựa vào ai.

Theo y sĩ Nguyễn Văn Thuận, Phó trưởng trạm Y tế Hòa Vinh: Chúng tôi chưa nắm được con số đầy đủ vì nhân viên y tế thôn chưa báo lên. Có những trường hợp mắc bệnh ung thư nhưng họ không qua khám ban đầu tại trạm mà đi thẳng tuyến trên nên khó quản lý. Còn thực trạng về môi trường sống thì ở khu phố 5 nước sinh hoạt có phèn; có lò gạch hoạt động, nhưng chưa ai nghĩ những thứ này có liên quan đến bệnh ung thư mà người dân đang gánh…

Các cơ quan chức năng cần quan tâm đến thực trạng này.

VŨ HOÀNG – YÊN LAN theo baophuyen.com.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here