Phú Yên giao quân đợt 2 cho 900 thanh niên

0
3955

QĐND Online – Sáng 5-9, thị xã Sông Cầu và các huyện: Đông Hòa, Phú Hòa, Sông Hinh, Đồng Xuân (tỉnh Phú Yên) đồng loạt tổ chức lễ giao quân đợt 2 năm 2014 cho 900 thanh niên trong tỉnh.

Các đồng chí lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN tỉnh; lãnh đạo các ban, ngành, đoàn thể của tỉnh và các địa phương cùng đông đảo các tầng lớp nhân dân đã đến dự, động viên, cổ vũ.

Tại huyện miền núi Đồng Xuân, lễ giao nhận quân được tổ chức trang trọng tại cơ quan Quân sự huyện (thị trấn La Hai).

Đợt này, huyện Đồng Xuân giao 115 quân cho các đơn vị: Sư đoàn 10 Quân đoàn 3, Sư đoàn BB2 Quân khu 5 và Bộ CHQS tỉnh. Các thanh niên nhập ngũ đợt này ở độ tuổi từ 18 đến 22; có 12 thanh niên người dân tộc Chăm H’roi; có 5 đảng viên.

Trong không khí tưng bừng của ngày hội lớn, tân binh Trịnh Đồng Việt (thị trấn La Hai) tâm sự: “Tôi rất vui mừng và tự hào được đứng vào hàng ngũ Quân đội nhân dân Việt Nam, trở thành người lính Cụ Hồ. Tôi xin hứa sẽ cùng đồng đội không ngừng phấn đấu, học tập và rèn luyện để trở thành những chiến sĩ giỏi, xứng đáng với truyền thống cách mạng của quê hương “hạt giống đỏ” – nơi thành lập Chi bộ Đảng Cộng sản đầu tiên của tỉnh”.

thao591413140352955
Thanh niên huyện Đông Hòa hăng hái lên đường nhập ngũ.

Tại huyện Đông Hòa, địa phương có chỉ tiêu giao quân cao nhất trong đợt này, lễ giao nhận quân được tổ chức tại Cơ quan Quân sự huyện (thị trấn Hòa Vinh).

Nhờ sự chuẩn bị chu đáo từ khâu sơ tuyển đến chốt quân số nên chất lượng quân năm nay ở Đông Hòa khá cao. Tân binh trong độ tuổi từ 18-20 chiếm 83,6%; có 10 tân binh đã tốt nghiệp Đại học, cao đẳng và có 7 đảng viên.

Tân binh Nguyễn Minh Út (19 tuổi, ở khu phố Phú Thọ 2, thị trấn Hòa Hiệp Trung) tự tin bày tỏ: “Ba tôi là một thuyền trưởng của một tàu cá đánh bắt xa bờ ngày đêm bám biển. Bây giờ, khi đã trở thành bộ đội Hải quân, tôi sẽ ra sức học tập, rèn luyện thật tốt cùng đồng chí, đồng đội, bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Tôi rất tự hào khi trở thành người chiến sĩ Hải quân của Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng”.

Sau lễ khai mạc được tổ chức trang trọng, nhanh gọn, 250 tân binh đã được biên chế về các đơn vị: Lữ đoàn 101 Quân chủng Hải quân, Sư đoàn Phòng không 375, Sư đoàn 315, Lữ đoàn Pháo binh 572 (Quân khu 5), Bộ CHQS và Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh. Đúng 7 giờ 5 phút, mọi thủ tục về công tác giao nhận quân tại huyện Đông Hòa đã được hoàn thành, bảo đảm an toàn tuyệt đối.

thao591414140353210
Chỉnh sửa lại trước lúc lên đường.

Tại thị xã Sông Cầu, lễ giao nhận quân được tổ chức trang trọng tại Trung tâm Văn hóa thị xã.

Chủ tịch UBND, Chủ tịch Hội đồng Nghĩa vụ quân sự thị xã Sông Cầu, ông Phạm Kiên, cho biết: Để giao quân đạt chỉ tiêu trên giao, bảo đảm chất lượng, Hội đồng Nghĩa vụ quân sự thị xã đã chỉ đạo các xã, phường làm tốt các khâu chuẩn bị từ sơ tuyển đến chốt quân số. Trong đó, đặc biệt chú trọng công tác tạo nguồn phát triển đảng, do đó, số thanh niên là đảng viên nhập ngũ đợt này chiếm tỉ lệ 29/210 thanh niên (13,8%). Các cơ quan, ban ngành, đoàn thể cũng đã làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, nên hầu hết thanh niên có lệnh gọi đều hăng hái lên đường nhập ngũ.

Theo tâm sự của nhiều tân binh, lên đường làm nghĩa vụ quân sự không chỉ là trách nhiệm của tuổi trẻ mà còn là niềm vinh dự cho bản thân và gia đình. Những lời động viên của lãnh đạo địa phương và gia đình, người thân trong buổi lễ trọng thể này là nguồn động viên, động lực giúp họ học tập, rèn luyện, hoàn thành tốt nhiệm vụ của người lính Cụ Hồ.

Tại huyện Phú Hòa:

Theo chỉ tiêu trên giao, đợt này, huyện Phú Hòa có 230 thanh niên lên đường nhập ngũ. Nhờ làm tốt các khâu chuẩn bị, nhất là khám sức khỏe và xét duyệt chính trị, chính sách nên chất lượng quân của huyện Phú Hòa giao cho các đơn vị năm nay cao hơn năm trước. Trong đó, ở tuổi đời từ 18-20 tuổi có 157 thanh niên; từ 21-24 tuổi có 69 thanh niên. Về trình độ học vấn, chuyên môn: Cấp 2 có 121 thanh niên; cấp 3 có 120 thanh niên; trung cấp có 20 thanh niên và cao đẳng, đại học 28 thanh niên; 12 thanh niên là đảng viên, còn lại là đoàn viên.

Trung tá Nguyễn Văn Hoan, Phó chỉ huy trưởng Động viên tuyển quân Cơ quan Quân sự huyện Phú Hòa cho biết: Hầu hết các địa phương đều thực hiện tốt công tác tuyển chọn gọi công dân nhập ngũ và hoàn thành chỉ tiêu được giao. Trước ngày giao quân, Hội đồng Nghĩa vụ quân sự các xã, thị trấn đều tổ chức thăm hỏi, động viên các gia đình có thanh niên nhận lệnh gọi nhập ngũ; tổ chức gặp mặt, tặng quà cho thanh niên trước lúc lên đường bằng nguồn đóng góp các tổ chức xã hội, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm.

Đến 7 giờ sáng, 230 quân của huyện Phú Hòa đã được giao cho các đơn vị như: Lữ đoàn 293 Bộ Tư lệnh Công binh, Sư đoàn BB2 Quân khu 5, Trung đoàn 292 thuộc Sư đoàn Phòng không 377; Bộ CHQS và Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh.

Tại huyện miền núi Sông Hinh: Sau phần nghi lễ, nổi trống khai hội, thắp lửa truyền thống, các tân binh đón nhận  những t́ình cảm đặc biệt, những lời động viên, thăm hỏi ân cần của các đồng chí lãnh đạo và đại diện các cơ quan, ban ngành, người thân.

Thay mặt các  thanh niên nhập ngũ, tân binh K’so Y Kang tâm sự: “Vào quân đội, trở thành người lính Cụ Hồ, chúng tôi sẽ không ngừng học tập, rèn luyện, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và Quân đội nhân dân Việt Nam giao phó”.

Trong đợt giao quân này, huyện Sông Hinh có 95 thanh niên lên đường nhập ngũ vào 3 đơn vị: Lữ đoàn 293 Bộ Tư lệnh Công binh, Sư đoàn BB2 Quân khu 5 và Bộ CHQS tỉnh. Trong số thanh niên ưu tú này, có 53 thanh niên là người dân tộc thiểu số (Ê-đê: 29, Tày: 10, Nùng: 9, Dao: 1, Ba-na: 4).

 

Thường trực Hội đồng Nghĩa vụ quân sự tỉnh cho biết: Đợt giao quân lần này thực hiện theo phương châm “liên hoan tại nhà, tiễn đưa tại xã, giao quân tại huyện, không giữ thanh niên qua đêm” và Hội đồng Nghĩa vụ quân sự sự các địa phương đã chỉ đạo các xã, phường, thị trấn thực hiện nghiêm túc. Lễ giao nhận quân được khai mạc đồng thời, trang trọng, đúng quy định, hướng dẫn.

Sau hơn một giờ diễn ra, toàn bộ 900 quân đã được giao cho 6 đơn vị thuộc Bộ Quốc phòng và 4 đơn vị thuộc Quân khu 5, đạt 100% chỉ tiêu trên giao, bảo đảm chất lượng và an toàn tuyệt đối.

XUÂN HIẾU

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here